Review 8 cuốn Sách lịch sử thế giới hay nhất nên đọc nhất

Thế giới trải qua bao thăng trầm, xung đột dẫn đến chiến tranh, những con người đã góp phần tạo nên lịch sử thế giới từ thời nguyên thủy cho đến những nền văn minh hiện đại. Nếu bạn quan tâm đến lịch sử, nguồn gốc và sự hình thành của thế giới hiện tại và tương lai, hãy đọc ngay bài viết 8 cuốn sách lịch sử thế giới hay nhất nên đọc dưới đây. Những cuốn sách này sẽ giúp bạn khám phá nhiều điều thú vị!

1. Sách lịch sử thế giới: Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba

 • Tác giả: William L. Shirer
 • Giá tham khảo: 209.000đ

Một nhà báo và nhà sử học người Mỹ, tác giả William Lawrence Shirer (1904-1993) đã quan sát và kể lại cuộc sống của Đức Quốc Xã kể từ năm 1925, giao tiếp với các nhà lãnh đạo Đức Quốc Xã hàng ngày. Ông đã dành hơn 5 năm để rà soát hàng đống tài liệu, biên soạn một biên niên sử về một trong những thời kỳ kinh hoàng nhất ở trong lịch sử nhân loại, tất cả đều nằm trong cuốn sách lịch sử thế giới cực kỳ nổi tiếng này: Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba.

sach-lich-su-the-gioi-1

Trong năm đầu tiên phát hành, cuốn sách lịch sử thế giới này đã bán được hơn 1 triệu bản tại Hoa Kỳ và được tái bản hơn 20 lần. Cuốn sách này mô tả rất chi tiết về nước Đức dưới thời Adolf Hitler và Đảng Quốc Xã. Tác giả nghiên cứu kỹ lưỡng về sự ra đời của Đế Chế Thứ Ba ở Đức, con đường giành quyền lực tuyệt đối của Đảng Quốc Xã, sự phát triển của chiến tranh thế giới thứ hai và sự thất bại của đế chế Đức Quốc Xã. Các nguồn của cuốn sách bao gồm lời khai của các lãnh đạo đảng Quốc Xã, nhật ký của các quan chức và một loạt các mệnh lệnh quân sự cùng thư mật.

2. Súng, Vi Trùng Và Thép

 • Tác giả: Jared Diamond
 • Giá tham khảo: 269.000đ

Xu hướng lịch sử của hơn 8.000 năm trước vẫn nằm trong tay chúng ta. Cuốn sách mô tả cách các nền văn minh Á-Âu (bao gồm cả Bắc Phi) tồn tại và sự chinh phục các nền văn minh khác, đồng thời bác bỏ các lý thuyết về sự thống trị của các nền văn minh. Jared Diamond cho rằng sự khác nhau về quyền lực và công nghệ giữa các xã hội loài người bắt nguồn từ những sự khác biệt về môi trường ngày càng tăng. Vì vậy, ông giải thích tại sao Tây Âu, chứ không phải các nền văn minh khác trong thế giới Á-Âu như Trung Quốc, trở thành thế lực thống trị.

sach-lich-su-the-gioi-2

Mục đích của cuốn sách “Súng, Vi Trùng và Thép” này là trình bày lịch sử của toàn nhân loại trong 13.000 năm qua. Câu hỏi luôn thôi thúc tác giả viết cuốn sách này là: Tại sao lịch sử của mỗi châu lục lại khác nhau? Nếu câu hỏi này ngay lập tức buộc bạn phải đọc một bài báo phân biệt chủng tộc, bạn nên nhún vai và từ chối điều đó. Như bạn sẽ thấy, câu trả lời dành cho câu hỏi này hoàn toàn không liên quan đến sự khác biệt về chủng tộc. Cuốn sách này tập trung vào việc tìm ra lời giải thích cuối cùng và đẩy lùi chuỗi nguyên nhân lịch sử càng xa càng tốt.

Mặc dù cuốn sách cuối cùng là về lịch sử và thời tiền sử, nhưng các chủ đề của nó không chỉ có giá trị học thuật mà còn có ý nghĩa thực tế và chính trị. Lịch sử tương tác giữa các dân tộc khác nhau đã định hình thế giới hiện đại thông qua các cuộc chinh phục, lây lan và diệt chủng. Những cuộc xung đột này đã mang những ảnh hưởng lâu dài, kéo dài hàng thế kỷ ở một số khu vực có nhiều vấn đề nhất trên thế giới ngày nay.

3. Nghiên Cứu Lịch Sử – Bản Tóm Lược Của DC Somervell

 • Tác giả: Arnold J Toynbee
 • Giá tham khảo: 256.000đ

Là cuốn sách lịch sử thế giới nói về nền văn minh Pharaonic lớn lên ở thung lũng Nile trong một môi trường ổn định với ít thách thức từ thế giới bên ngoài và ít động lực để phát triển công nghệ hoặc kỹ thuật quân sự. Điều đáng chú ý là thời gian từ khi bắt đầu xây dựng các kim tự tháp đến thời Cleopatra lâu hơn thời gian từ Cleopatra đến nay.

sach-lich-su-the-gioi-3

Người Hy Lạp cổ đại thì khác, vì thế giới của họ nằm ở giao điểm của châu Âu, châu Á và châu Phi ở phía Đông Địa Trung Hải, và họ thường xuyên chịu áp lực từ thế giới bên ngoài. Không có gì đảm bảo thành công, nhưng phản ứng của họ với những thách thức mà họ đối mặt đã tạo ra những điều kiện dẫn đến sự trỗi dậy của nền văn minh Hy Lạp.

Toynbee cũng đưa ra một giả thuyết thú vị về thời đại Viking. Theo ông, sự xuất hiện của nền văn minh Viking và sự thống trị của châu Âu có tất cả các điều kiện thích hợp. Nguyên nhân là do tôn giáo và hệ thống giá trị của họ không thể chống lại sự truyền bá của cơ đốc giáo, thứ phá hủy bản sắc văn hóa của họ.

4. Những Nhà Khám Phá – Lịch Sử Tri Kiến Vạn Vật Và Con Người

 • Tác giả: Boorstin
 • Giá tham khảo: 199.000đ

Những Nhà Khám Phá – Lịch Sử Tri Kiến Vạn Vật Và Con Người là phần mở đầu của bộ ba tác phẩm sách lịch sử thế giới: ” Người Sáng Tạo”, ” Người Tìm Kiếm “, ” Người Khám Phá”. Đây được coi là một trong những kiệt tác độc lập, một tác phẩm hấp dẫn, có sức mạnh vô song, mở ra cho người tò mò muốn xem thế giới đã được khám phá như thế nào. Đây chính là một trong những bộ bách khoa toàn thư về lịch sử hay nhất khó tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

sach-lich-su-the-gioi-4

Tác giả của cuốn sách “Những Nhà Khám Phá – Lịch Sử Tri Kiến Vạn Vật Và Con Người” này là Boerstin, một nghệ sĩ bậc thầy, người đã kết hợp những khối tư liệu từ kho tàng kiến ​​thức lịch sử thành những cấu trúc mạch lạc, logic theo bối cảnh sống động và tiết lộ những chuyển động của con người. Bằng niềm tin, sự cẩn trọng, ý chí kiên cường và lòng quyết tâm, họ đã mở đường khai phá những “Vùng đất xa lạ” và tạo dựng sự hiểu biết. Hướng dẫn của chúng tôi về sự tiến hóa của vũ trụ trong hai thiên niên kỷ qua, từ Ptolemy đến Copernicus và Newton đến Einstein, cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về kỷ nguyên của những khám phá vĩ đại, thiên nhiên đầy màu sắc và hơn thế nữa…

5. Sách lịch sử thế giới: Thế Giới Cho Đến Ngày Hôm Qua

 • Tác giả: Jared Diamond
 • Giá tham khảo: 169.000đ

Thế Giới Cho Đến Ngày Hôm Quasách lịch sử thế giới được viết bởi Jared Diamond. Ông là nhà khoa học và tác giả người Mỹ nổi tiếng với các tác phẩm khoa học nổi tiếng, bao gồm The Third Chimpanzee (1991); Guns, Germs and Steel (1997) đoạt giải Pulitzer; “Crash” (2005); The World Until Yesterday (2012). Lớn lên trong một gia đình trí thức, bố là bác sĩ, mẹ là giáo viên, nhạc sĩ và nhà ngôn ngữ học.

sach-lich-su-the-gioi-5

Hầu hết chúng ta đều mặc nhiên thừa nhận những đặc điểm của xã hội hiện đại, từ việc đi lại bằng đường hàng không và viễn thông cho đến khả năng đọc và viết…nhưng trong gần sáu triệu năm, xã hội loài người không có những đặc điểm này. Trong khi ngăn cách chúng ta với tổ tiên dường như ngày càng lớn, chúng ta có thể thấy những cách sống cũ của chính mình trong các xã hội truyền thống mà phần lớn đã tồn tại hoặc gần đây đã tồn tại. Nó vẽ trực tiếp quá khứ của con người kéo dài hàng triệu năm, một quá khứ hầu như đã biến mất và xem xét sự khác biệt giữa quá khứ và hiện tại.

6. Những Cuộc Chinh Phạt Của Alexander Đại Đế

 • Tác giả: Arrian
 • Giá tham khảo: 129.000đ

Những Cuộc Chinh Phạt Của Alexander Đại Đế là kiệt tác sách lịch sử thế giới của Arrian, một bảo chứng vĩnh viễn cho danh tiếng của ông. Lucius Flavius ​​Arrianus là người Hy Lạp, sinh ra vào khoảng trước năm 90 sau công nguyên, tại Bithynia, thủ đô của La Mã trong một gia đình giàu có ở Comedia. Cha của anh được công nhận là công dân La Mã, điều này cho phép Arrian bắt đầu sự nghiệp phục vụ hoàng gia. Khoảng năm 108 sau Công nguyên, ông học triết học với Epictetus.

sach-lich-su-the-gioi-6

Người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã tạo ra nền dân chủ, khoa học duy lý và triết học lỗi lạc. Họ đã xây dựng những công trình tráng lệ như Parthenon, Đấu Trường La Mã, Khải Hoàn Môn, Thư viện Hoàng gia Alexandria…Họ đã tạo nên những huyền thoại vượt thời gian như Iliad, Odyssey hay Oedipus… Nền văn minh của họ phát triển mạnh mẽ và có những công trình thành tựu trên nhiều phương diện văn học, mỹ thuật, kiến ​​trúc, triết học, y học, toán học, lịch sử, vật lý và nhiều trường phái khác vẫn đang được tìm tòi, nghiên cứu và khám phá cho đến ngày nay. Đất nước đó được cai trị bởi Alexander, một vị hoàng đế vĩ đại với những thành tựu đáng kinh ngạc, người đã trị vì hai lục địa của thế giới.

7. Lược Sử Thế Giới Bằng Tranh – Thời Hiện Đại (1900 – Nay)

 • Tác giả: Kim Eun Sook, Kim Sun Ok, Choi Ju Seok
 • Giá tham khảo: 33.000đ

Nhờ phương pháp dạy học hiện đại, giờ học lịch sử không còn nhàm chán. Một hình thức mới rất phổ biến hiện nay là sách tranh hay còn là sách sử dụng hình ảnh thay cho chữ để thể hiện nội dung. Một trong những cuốn sách rất hay về lịch sử tranh ảnh là “Lược Sử Thế Giới Bằng Tranh Ảnh – Thời Hiện Đại (1900-Nay)”.

Cuốn sách “Lược Sử Thế Giới Bằng Tranh – Thời Hiện Đại” này lấy sự phát triển của nền văn minh làm trục trung tâm, dẫn dắt độc giả vào thế giới lịch sử. Vào thời cổ đại, độc giả sẽ bắt gặp bốn nền văn minh lớn là Lưỡng Hà, Ai Cập, Trung Quốc và Ấn Độ, để khám phá cách những người cùng thời với họ sống, sản xuất và tạo ra chữ viết, nhà cửa, tường nhà,…

sach-lich-su-the-gioi-7

Trong thời Trung Cổ, độc giả sẽ có cơ hội khám phá sự giao lưu giữa các nền văn minh phương Đông và phương Tây xảy ra trong và sau các chuyến thám hiểm của Hoàng đế La Mã đến Tân Thế Giới, cũng như cuộc sống của các dân tộc trong thời trung cổ. Tương tự, bước sang thời kỳ hiện đại, người đọc sẽ hiểu được sự phát triển mạnh mẽ của văn hóa, công nghệ, nghệ thuật nhân loại trên thế giới từ văn hóa Phục Hưng đến văn hóa hiện đại và phát minh hiện đại.

8. Sách lịch sử thế giới: Bách Khoa Lịch Sử Thế Giới

 • Tác giả: The Usborne
 • Giá tham khảo: 187.000đ

Bách Khoa Lịch Sử Thế Giới là một bức tranh toàn cảnh về quá khứ của loài người. Sách gồm 200 chủ đề, được chia thành 4 phần chính: Thế giới tiền sử, thế giới cổ đại, thế giới trung cổ và 500 năm trở lại cho đến nay. Đây là một cuốn sách tuyệt vời về lịch sử mà bạn không nên bỏ qua.

sach-lich-su-the-gioi-8

Trong phần thế giới tiền sử, cuốn sách cung cấp nhiều thông tin về sự ra đời của trái đất cách đây 4,55 tỷ năm trước sự xuất hiện của con người hiện đại. Phần thế giới cổ đại trình bày khoảng 10.000 năm lịch sử thế giới, bắt đầu với sự xuất hiện của những người nông dân đầu tiên và kết thúc với sự sụp đổ của đế chế La Mã. Tiếp theo, thông qua thế giới thời trung cổ, độc giả tìm hiểu về những gì đã xảy ra trên thế giới cách đây khoảng 500 đến 1500 năm. Cuối cùng, phần 500 năm qua cung cấp kiến ​​thức lịch sử từ năm 1500 đến năm 2000 giúp người đọc hình dung thế giới đang thay đổi nhanh chóng như thế nào.

Điều chưa biết là toàn bộ đại dương trải qua hàng tỷ năm lịch sử thế giới vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn mà chúng ta chưa khám phá hết. Nhưng mong rằng qua 8 cuốn sách lịch sử thế giới được giới thiệu trên đây, các bạn sẽ hiểu hơn về kiến ​​thức nhân loại và lịch sử loài người.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general