Công thức tính chu vi hình chữ nhật nhanh và chính xác nhất 

Tính chu vi hình chữ nhật được sử dụng nhiều trong các bài thi môn Toán đối với học sinh. Tuy nhiên không phải bài toán nào cũng đơn giản và dễ dàng chỉ áp dụng công thức tính chu vi ra là xong. Vì thế trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số cách tính chu vi hình chữ nhật nhanh chóng và chính xác nhất cùng một số bài tập ứng dụng từ công thức.

Hình chữ nhật là gì? Chu vi hình chữ nhật là gì?

Hình chữ nhật trong hình học Euclid có nghĩa là trong một hình tứ giác có 4 cạnh góc vuông hay là hình hành có 1 góc vuông.

Chu vi hình chữ nhật là đường bao quanh toàn bộ diện tích của hình chữ nhật đó và được tính theo công thức bằng tổng độ dài của chiều dài và chiều rộng của hình đem nhân với hai. Hơn nữa bạn cũng cần phải nhớ đơn vị đo của chu vi bao gồm dm; cm; m…

chu-vi-hinh-chu-nhat-1

Tính chất của hình chữ nhật

Công thức tính chu vi hình chữ nhật

Chu vi hình chữ nhật được tính bằng chiều dài cộng chiều rộng tất cả đem nhân với 2, chú ý các đơn vị này cùng một đơn vị đo.

Đặc biệt: Nếu biết chu vi tính cạnh bằng cách lấy nửa chu vi trừ đi cạnh đã biết.chu-vi-hinh-chu-nhat-2

Công thức P = (a + b) x 2

Trong đó:

  • P: là chu vi của hình chữ nhật
  • a: là chiều dài hình chữ nhật
  • b: là chiều rộng của hình chữ nhật

Công thức suy rộng từ hình chữ nhật

Dựa vào công thức tính diện tích và chu vi của hình chữ nhật ta có thể suy ra được công thức tính chiều dài và chiều rộng của hình chữ nhật đó.

Tính cạnh và diện tích của hình chữ nhật

  • Trong trường hợp nếu biết chiều rộng thì chiều dài sẽ bằng chu vi chia cho 2 rồi trừ đi chiều rộng.
  • Trong trường hợp khi biết chiều dài thì chiều rộng sẽ bằng chu vi chia cho 2 rồi trừ đi chiều dài.

Tính nửa chu vi hình chữ nhật

Để tính nửa chu vi hình chữ nhật bằng nửa chu vi hình chữ nhật rồi chia cho hai hoặc bằng chiều dài cộng chiều rộng. Công thức tính nửa chu vi hình chữ nhật P/2 hoặc a + b

Một số bài tập về tính chu vi hình chữ nhật

Bài tập có lời giải chi tiết

Câu 1: Tính chu vi hình chữ nhật ABCD biết chiều dài hình chữ nhật là 8 cm, chiều rộng là 4 cm.

Lời giải

Chu vi hình chữ nhật ABCD là: (8 +4) x 2 = 24 cm. Đáp số: 24 cm

Câu 2: Cho hình chữ nhật ABCD có chiều rộng bằng 30cm và nửa diện tích bằng 210cm2. Tính chiều dài và chu vi của hình chữ nhật ABCD.

Lời giải

Chiều dài của hình chữ nhật là:  210 × 2 : 30 = 14cm

Chu vi hình chữ nhật là: P = (30+14) x 2 = 88cm

Câu 3: Một thửa khoai hình chữ nhật có diện tích bằng 72m2, chiều dài bằng 24m. Hỏi chu vi thửa khoai hình chữ nhật đó bằng bao nhiêu?

Lời giải

Gọi chiều rộng hình chữ nhật bằng b ta có: S = a x b = b x 24

⇔ 24b = 72

⇔ b= 3m

Chu vi thửa khoai hình chữ nhật là: S = (a x b) x 2 = (3 +24) x 2 = 54cm

Đáp số: 54cm

Câu 4: Một hình chữ nhật EFGH có tổng độ dài 2 cạnh EF, và EG dài 45cm. Hỏi chu vi hình chữ nhật đó bằng bao nhiêu?

Bài giải

Chu vi hình chữ nhật là: P = 45 x 2 = 90cm. Đáp số: 90cm

Câu 5: Một mảnh vườn hình chữ nhật có chiều dài gấp 2 lần chiều rộng. Biết rằng chiều dài của mảnh vườn bằng 60m. Hỏi chu vi mảnh vườn bằng bao nhiêu mét?

Giải:

Chiều rộng của mảnh vườn bằng: 60 : 2 = 30m

Chu vi mảnh vườn bằng: (60 + 30) x 2 = 180m

Đáp số: 180m

Bài tập tự luyện

Câu 1: Một thửa đất hình chữ nhật có chiều dài bằng 30cm, chiều rộng kém chiều dài 7cm. Hỏi chu vi thửa đất đó bằng bao nhiêu?

Câu 2: Một thửa ngôt hình chữ nhật có chu vi là 235m. Chiều rộng kém chiều dài 24m. Tính độ dài hai cạnh của thửa ngô hình chữ nhật.

Câu 3: Một hình chữ nhật MNPQ có chu vi bằng 48 cm. Nếu giảm chiều rộng đi 4cm và giữ nguyên chiều dài thì diện tích giảm đi 125 cm2. Tính chiều dài và chiều rộng của MNPQ.

Câu 4: Tính chu vi hình chữ nhật có:

  1. a) chiều dài 5cm, chiều rộng 8cm.
  2. b) chiều dài 34cm, chiều rộng 21cm.
  3. c) chiều dài 16dm, chiều rộng 13dm.
  4. d) chiều dài 3dm3cm, chiều rộng 2dm4cm.

Câu 5: Một hình chữ nhật có chu vi gấp ba chu vi hình vuông cạnh 245m. Tính chiều dài và chiều rộng hình chữ nhật đó. Biết chiều dài gấp 5 lần chiều rộng.

Câu 6: Một hình chữ nhật có chu vi 65cm. Nếu giảm chiều rộng đi 5cm và giữ nguyên chiều dài thì diện tích giảm đi 86cm2. Tính chiều dài và chiều rộng hình chữ nhật đó.

Câu 7: Cho hình chữ nhật EFGH có chiều rộng bằng 25cm và nửa diện tích bằng 92cm2. Tính chiều dài và chu vi của hình chữ nhật EFGH

Câu 8: Một hình chữ nhật IKMN có chu vi bằng 64 cm. Nếu giảm chiều rộng đi 4cm và giữ nguyên chiều dài thì diện tích giảm đi 102 cm2. Tính chiều dài và chiều rộng của IKMN.

Câu 9: Cho một hình chữ nhật JKNH có tổng diện tích là 130 m2 và chu vi là 45 m. Tính chiều dài, chiều rộng của hình chữ nhật?

Câu 10: Một thửa ruộng hình chữ nhật có chiều dài bằng 65cm, chiều dài kém chiều rộng 6cm. Hỏi chu vi của thửa ruộng đó bằng bao nhiêu?

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp công thức tính chu vi hình chữ nhật nhanh và chính xác siêu đơn giản cùng được đội ngũ nhân viên Phongreviews dày dặn kinh nghiệm chia sẽ. Mong rằng những thông tin trên hữu ích đối với bạn. Nếu muốn giải đáp mọi thắc mắc bạn có thể bình luận phía dưới để được giải đáp.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general