Top 10 Sách dạy chơi cờ tướng khai cuộc hay đỉnh cao hay nhất

Cờ tướng là một trong bốn thú vui tao nhã của ông cha ta từ thời xa xưa (cầm, kỳ, thi, họa) và nó vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay. Chiều về trên đất Hà Thành, bạn có thể bắt gặp bên vỉa hè những ván chơi cờ tướng, dường như đã trở thành một thú vui bền bỉ của người Hà Nội. Cờ tướng là một trò chơi trí tuệ nên không phải ai cũng có thể chơi được. Nhưng nếu bạn thực sự đam mê, muốn học hỏi, muốn tìm hiểu thì những cuốn sách dạy chơi cờ tướng sau đây sẽ giúp bạn một cách thật hiệu quả đó, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Cờ tướng: Những phương pháp khai cục mới nhất

Cờ tướng được chia làm 3 giai đoạn chính: khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc. Trong đó, khai cuộc là khâu quan trọng và là yếu tố quyết định sự thành bại của ván cờ. Vì vậy, cuốn sách dạy chơi cờ tướng “Cờ tướng – Những phương pháp khai cục mới nhất” sẽ giúp bạn đọc nắm được những thế cờ khai cuộc của nhiều kiểu khai cuộc khác nhau.

sach-day-choi-co-tuong

Nội dung chính của cuốn sách dạy chơi cờ tướng này xoay quanh các kiểu khai cuộc cơ bản mà bất kỳ người chơi cờ chuyên nghiệp nào cũng cần có, bao gồm: Kiểu mở cuộc tấn công nhanh, các loại biện pháp đối phó mở, loại triển khai tấn công tiền tuyến, loại hình khai cục mở đầu thịnh hành, các loại hình trào lưu mới, loại hình khai cục thay đổi, các loại bẫy mở, lại hình khai cục hiếm người sử dụng, loại khai báo bàn giao.

Giá tham khảo: 65.000 vnđ/ sản phẩm.

2. Cuốn sách dạy chơi cờ tướng hay – Tự học chơi cờ tướng

Nghệ thuật là phương tiện thể hiện tình cảm và chuyển tải những tư tưởng nhất định của con người bằng các dấu hiệu và biểu tượng. Với đặc điểm này, cuốn sách dạy chơi cờ tướng “Tự học chơi cờ tướng” khẳng định rằng cờ tướng thực sự là một loại hình nghệ thuật tiêu biểu. Cờ tướng có các quy tắc và biểu tượng riêng có thể truyền tải đầy đủ, sinh động và hấp dẫn các ý tưởng và văn hóa đến người chơi.

sach-day-choi-co-tuong-1

Đối với người mới bắt đầu, cuốn sách này sẽ là một hướng dẫn hữu ích để hiểu các ký hiệu của các quân cờ. Cuốn sách cũng trình bày chi tiết từng quy tắc áp dụng cho các thế cờ dựa trên kinh nghiệm của những người chơi cờ chuyên nghiệp. Nội dung chính của cuốn sách này bao gồm hai phần:

  • Phần I: Các khái niệm cơ bản gồm chương 1: Đôi nét về cờ vua, chương 2: Bàn cờ, quân cờ và quy tắc, chương 3: Các kỹ thuật phổ biến, thuật ngữ, giá trị mảnh, chương 4: Quy tắc chơi cờ cơ bản và chương 5: Đặc điểm, thực lực cần khai phá và cách vận dụng các quân cùng sự phối hợp tác chiến giữa các quân – tướng.
  • Phần II: Khai cuộc cờ tướng gồm chương 1: Giới thiệu – Khái niệm cơ bản, chương 2: Các nguyên tắc cơ bản khi mở đầu và chương 3: Bước đầu tiên mở đầu.

Giá tham khảo: 70.000 vnđ/ sản phẩm.

3. Cờ tướng nhập môn – Cuốn sách dạy chơi cờ tướng hiệu quả

Cuốn sách dạy chơi cờ tướng “Cờ tướng nhập môn” sẽ giới thiệu đến bạn đọc những kiến ​​thức cơ bản nhất khi bắt đầu học chơi cờ tướng. Cuốn sách này phù hợp cho người mới bắt đầu nhưng cũng rất hữu ích cho những người chơi nghiệp dư. Các chiến lược cơ bản được chia sẻ trong cuốn sách bao gồm bốn khía cạnh: phương pháp đánh cờ thực tế, phương pháp sát cơ bản, phương pháp khai cuộc và chiến thuật giữa ván cờ.

sach-day-choi-co-tuong-2

Mỗi chiến thuật đều được trình bày chi tiết một cách khoa học, dễ hiểu, có đầy đủ các bài tập thực hành. Để học chơi cờ, bạn cần hiểu biết tường tận về các kiểu khai cuộc từ cổ điển đến hiện đại. Với những ai yêu thích cờ tướng, cuốn sách này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng của mình một cách nhanh nhất.

Giá tham khảo: 97.000 vnđ/ sản phẩm.

4. Cuốn sách Cờ tướng trận địa pháo

Ngay từ thuở sơ khai chơi cờ, người xưa đã biết đánh với đại bác làm tiền đạo, tức là “lấy trận đầu làm sức mạnh” và phù hợp với quan niệm “phòng ngự bất tử là tiên”. Vì vậy, văn học viết về các vị trí đặt pháo được lưu truyền rộng rãi và được nhiều bậc kỳ tài sử dụng. Cuốn sách dạy chơi cờ tướng “Cờ tướng trận địa pháo” mở ra một góc nhìn bao quát hơn về thế trận của cờ tướng. Tác giả Đường Diên Hồng đã đề cập đến những màn giao tranh kịch tính, gay cấn của các pháo binh đối kháng, đặc biệt đã chỉ ra sự khác biệt và nguy cơ thắng bại giữa hai người chơi một cách sâu sắc và chi tiết.

sach-day-choi-co-tuong-3

Cuốn sách không chỉ đáp ứng nhu cầu trí tuệ của các bạn trẻ đam mê cờ tướng mà còn khẳng định môn nghệ thuật này sánh ngang với cầm, kỳ, thi, họa. Lý luận của Dương Diên Hồng trong cuốn sách sẽ hướng dẫn người đọc cách sử dụng các loại pháo trong cờ tướng, ngay cả với những người mới bắt đầu. Nội dung chính của cuốn sách này được chia thành các phần tương ứng của các vị trí pháo binh: Chiến lược pháo đầu, Pháo đầu tiên thắng Bình Phong Mã, Pháo đầu tiên thắng phản công Mã, Pháo đầu tiên thắng nghịch, Pháo đầu tiên thắng thuận pháo, Pháo đầu tiên thắng (nghịch pháo), Pháo đầu tiên thắng (thuận pháo).

Giá tham khảo: 22.000 vnđ/ sản phẩm.

5. Cẩm nang cờ tướng: Từ cơ bản đến nâng cao – sách dạy chơi cờ tướng theo cấp độ

“Cẩm nang cờ tướng: Từ cơ bản đến nâng cao” là một cuốn sách dạy chơi cờ tướng tuyệt vời để dạy cho những người chơi cờ mới bắt đầu nghệ thuật chơi cờ tướng này. Bắt đầu là một chủ đề nóng của cờ tướng: Giai đoạn mở đầu đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định chiến lược của toàn bộ trò chơi và quyết định sự thành bại của người chơi.

sach-day-choi-co-tuong-4

Sau một quá trình phát triển lâu dài, các kiểu mở cổ điển dựa trên các vị trí cũ đã được phát triển và tạo ra nhiều sắc thái hơn. Nhiều kiểu mở hiện đại đã xuất hiện, cung cấp cho người chơi những cách khác nhau để nắm bắt và giành chiến thắng trong trò chơi.

Giá tham khảo: 68.000 vnđ/ sản phẩm.

6. Quất Trung Bí Tân Chú

Bộ ba kỳ phổ nổi tiếng: Quất Trung Bí, Mai Hoa Phổ và Bạch cục tượng kỳ được coi là nền tảng cho bất kỳ ai bước vào thế giới cờ vua. Đặc biệt, Quất Trung Bí do Đông Hải Chu Tấn Trinh biên soạn lần đầu tiên vào năm 1632, gồm 4 tập: 2 tập giới thiệu về cờ vua, 2 tập bàn về kết cục và thế cờ. Bộ này bao gồm 18 trò chơi thuận Pháo và 185 biến thể.

Tên sách Quất Trung Bí” hay bí quyết, bí mật trong quả cam xuất phát từ câu chuyện của một người mê cờ muốn tìm một người tài giỏi chơi cờ. Một lần, anh ta bắt gặp một quả cam lạ, mở ra thì thấy hai nàng tiên đang đánh cờ. Từ đó, “Quất Trung Bí” còn được gọi là bí quyết của cờ tiên.

sach-day-choi-co-tuong-5

Tác giả họ Chu đã tạo ra thế trận thuận pháo bằng một pha phản công dữ dội. Việc xây dựng chiến lược rõ ràng và đúng đắn, phù hợp với ý tưởng chủ đạo là tấn công liên tục và khai thác triệt để mọi sai lầm của đối thủ để giành chiến thắng. Anh cho rằng mục tiêu đặt ra ngay từ đầu là phải “chặt đầu tướng giặc” càng sớm càng tốt. Cuốn sách dạy chơi cờ tướng “Quất Trung Bí Tân Chú” tập trung vào kỹ thuật di chuyển nhanh và nghệ thuật chơi phối hợp sẽ tạo ra một cái kết hoành tráng và ấn tượng cho trò chơi. Chiến thuật của Chu Tấn Trinh đã được lưu giữ hơn 400 năm và được nhiều cao thủ hiện đại tôn sùng.

Giá tham khảo: 70.000 vnđ/ sản phẩm.

7. Cuốn sách dạy chơi cờ tướng hấp dẫn – Tượng Kỳ hậu vệ

Từ lâu, vị thế và giá trị của cờ tướng trong đời sống văn hóa tinh thần dân tộc đã được khẳng định. Những giai thoại liên quan đến cờ tướng cũng ảnh hưởng đến lối chơi của những người yêu bộ môn nghệ thuật này. Cuốn sách dạy chơi cờ tướng hấp dẫn hay “Tượng Kỳ hậu vệ” sẽ giới thiệu đến độc giả những thế cờ hay và hấp dẫn qua các ván cờ đồ họa cụ thể.

sach-day-choi-co-tuong-6

Nội dung chính của cuốn sách dạy chơi cờ tướng này có 5 phần bao gồm phần 1: Bình phong mã đối bình xe áp mã cuộc, đương đầu pháo quá hà xe (gồm 5 cuộc), phần 2: Bình phong mã đối đương đầu pháo quá hà xe và đổi xe cuộc (gồm 17 cuộc), phần 3: Phi trung tượng ứng thất lộ mã và tiến hà khẩu mã (gồm 8 cuộc), phần 4: Bình phong mã ứng đương đầu pháo tiến thất binh và tuần hà pháo (gồm 9 cuộc) và phần 5: Danh thủ đối cuộc tuyển (Những ván cờ minh họa), (gồm 18 cuộc).

Giá tham khảo: 65.000 vnđ/ sản phẩm.

8. Kể chuyện cờ tướng – Cuốn sách dạy chơi cờ tướng sâu sắc

Lịch sử phát triển của môn cờ tướng được lưu truyền từ sách báo và sưu tầm hơn chục năm, kết hợp với các công trình nghiên cứu của nhiều tác giả đã được đúc kết đầy đủ trong cuốn sách dạy chơi cờ tướng cực hay “Kể chuyện cờ tướng”. Cuốn sách này chủ yếu được chia thành hai phần:

  • Phần 1: Nguồn gốc và sự phát triển của cờ vua từ khởi nguồn đến định hình, từ xây dựng nền tảng đến phát huy sáng tạo và đổi mới sau này
  • Phần 2: Làng cờ tướng Thành Phố Hồ Chí Minh hơn 100 năm tuổi, đây là thời kỳ được mệnh danh là “từ danh nhân Nguyễn Văn Ngạn đến kỳ tài Trần Quốc”, đồng thời cũng là một lịch sử lâu đời và khó quên của làng quê cờ thành phố.

sach-day-choi-co-tuong-7

Cuốn sách này sẽ mở ra cho bạn những hiểu biết cơ bản nhất về cách chơi cờ tướng, giới thiệu những điều bạn cần biết trước khi bắt đầu học chơi cờ tướng. Đây là nền tảng mà những người mới chơi cần phải hiểu, yêu thích và đam mê môn nghệ thuật này.

Giá tham khảo: 132.000 vnđ/ sản phẩm.

9. Tân Mai Hoa Phổ

Trong bộ ba nổi tiếng, nếu như Quất Trung Bí tập trung vào trận thuận pháo thì Mai Hoa Phổ lại mở ra cuộc tranh luận về trận bình đào và phát pháo đầu tiên. Tác giả cuốn sách dạy chơi cờ tướng này đã mạnh dạn chỉ ra điểm yếu của Quất Trung Bí và chứng thực giả thuyết của mình bằng những lập luận sắc bén trong cuốn sách dạy chơi cờ tướng “Mai Hoa Phổ“.

Sách dạy chơi cờ tướng này được chia làm 6 phần chính: chương I: Bình phong mã phá đương pháo đầu (8 cục), chương II: Pháo đầu phá quá cung pháo (5 cục), chương III: Pháo đầu tiên phá chuyển giác binh mã (3 cục), chương IV: Thuận thủ pháo trực xa công hòa xa hoành (5 cục), chương V: Thuận thủ pháo hoành xa công trực xa (5 cục) và chương VI: Đương đầu pháo đối liệt thủ pháo (5 cục).

sach-day-choi-co-tuong-8

Theo tác giả, trong trận đánh cấp ngựa phá pháo, khi bên thứ nhất vào pháo thì bên sau phải đưa ngay ngựa vào cột thứ 3 để chống lại quân pháp có hiệu quả. Nhất là khi trước cửa mở ra trường phái “tấn công, phòng thủ” thì dù các tay cờ tài ba vẫn sôi nổi hào hứng, ván cờ sẽ trở nên yên ổn.

Thế cờ của Vương Tái Việt đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực và rất nhiều nhân tài đã đi theo con đường này. Mặc dù có nhiều cuốn sách khác với những bổ sung và phê bình sau đó, nhưng vị trí của Mai Hoa Phổ vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Giá tham khảo: 33.000 vnđ/ sản phẩm.

10. Bách Cục Tượng Kỳ

Cuốn sách cuối cùng trong bộ ba kỳ phổ là cuốn sách dạy chơi cờ tướng “Bách Cục Tượng Kỳ” tập trung vào các thế cờ nổi tiếng của các thiên tài thời xưa. Bộ sách “Bách Cục Tượng Kỳ” gồm hai tập, tập trung vào cách cứu thế cờ tưởng như đã mất bằng cách đánh bại đối thủ bằng một màn trình diễn bản lĩnh có tính toán.

Cuốn sách đưa ra một số thế cờ như: tuyết ủng lam quan, thất tinh tụ hội, kim kê độc lập,… Nó mở ra những phương pháp để người chơi cờ có thể thay đổi thế cờ của mình. Bằng cách sử dụng các vị trí một cách khôn ngoan và sáng tạo, người chơi có thể giải quyết ngay cả những vị trí khó.

sach-day-choi-co-tuong-9

Đặc biệt, các thế cờ trong cuốn sách dạy chơi cờ tướng “Bách Cục Tượng Kỳ” cũng mang tinh thần đổi mới, người chơi hoàn toàn có thể tự mình khám phá, bình luận các thế cờ theo cách riêng của mình, khám phá tinh hoa của thế cờ, thêm ý tưởng mới.

Giá tham khảo: 42.000 vnđ/ sản phẩm.

Như vậy trên đây là tổng hợp top 10 sách dạy chơi cờ tướng khai cuộc đỉnh cao, dễ hiểu và sâu sắc nhất mà bạn nên đọc qua. Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ về những đầu sách dạy chơi cờ tướng hiệu quả này sẽ giúp bạn có những kiến thức thật bổ ích.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general